เดินหน้าปลูกป่า-สร้างฝาย คืนความชุ่มชื่นให้พื้นที่ชัยภูมิ

0
65
views

ไทยรัฐออนไลน์

พ่อเมืองชัยภูมิเดินหน้าสร้างฝายชะลอน้ำสร้างสมดุลระบบนิเวศ พร้อมผุดแนวคิดเตรียมปลูกป่าและดอกไม้หลากสีบนพื้นที่ได้คืนจากการทวงคืนเขาหัวโล้นตามนโยบายรัฐบาล…

เมื่อวันที่ 17 ก.พ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ตนพร้อม นางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ ร่วมต้อนรับ พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสสร์ ผบช.ภ.3 และคณะ ในกิจกรรมสร้างฝายตามโครงการปลูกป่าสร้างฝายถวายพ่อ มีส่วนราชการ ทหาร ตํารวจ พลเรือน ภาคธุรกิจเอกชน และจิตอาสาเข้าร่วมประมาณ 600 คน ณ พื้นที่จัดการพิเศษ ป่าโล่ใหญ่ อุทยานแห่งชาติตาดโตน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ คณะได้ร่วมกันสร้างฝายและปลูกต้นไม้ในพื้นที่ เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนใน จ.ชัยภูมิ

นายณรงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการคืนความชุ่มชื่นให้ป่า จ.ชัยภูมิ ตามที่รัฐบาลได้ทวงคืนภูเขาหัวโล้นมาได้มีเนื้อที่หลายหมื่นไร่ เกรงว่า หากปล่อยทิ้งร้างใว้อาจถูกบุกรุกอีก หรือ อาจเกิดไฟป่า จึงมีแนวคิดจะปลูกป่า ปลูกไม้ดอกหลากสี เพื่อคืนความชุ่มชื่นและความสวยงามให้กับธรรมชาติ ขณะเดียวกันมีการทําฝายชะลอน้ำ เพื่อกักเก็บนํ้าสร้างสมดุลให้กับระบบนิเวศ.

สร้างรายได้ ติดโฆษณาในเว็บคุณ Click