ตรุษจีน ‘เสี่ยปรีชา’ ควัก 5 ล้าน แจกอั่งเปาคนจนเมืองอุดรฯ

0
166
views
รับซื้อชุดครัวสแตนเลสมือสอง ร้านอาหาร

ไทยรัฐออนไลน์

ตรุษจีน “เสี่ยปรีชา” เศรษฐีเมืองอุดรฯ ควัก 5 ล้านบาท แจกอั่งเปาคนจนเมืองอุดรฯ โดยมีชาวบ้านมารอรับแถวยาวเหยียด บอกถือคติ แจกไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน …

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่บ้านสำลี-เงิน เลขที่ 599 ถนนนิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 68 ปี และนางสรรค์นรา ชัยรัตน์ สามี-ภริยาเจ้าของโรงงานน้ำตาลทรายเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียง และอสังหาริมทรัพย์ พ่อค้า คหบดี จ.อุดรธานี ได้เปิดบ้านแจกอั่งเปา สำหรับผู้ยากจนใน จ.อุดรธานี โดยมีชาวบ้าน มารอรับอั่งเปาจำนวนมาก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ดูแลความสงบเรียบร้อย โดยการนำคนพิการ คนชรา เด็ก เข้าแถวด้านหน้า

นายไท่ หนุนทรัพย์ อายุ 67 ปี ชาว จ.อุดรธานี คนพิการ ที่มาเข้าแถวรอรับแจกอั่งเปา เล่าว่า ตนมีอาชีพรับจ้าง เมื่อ 30 ปีก่อน ได้ประสบอุบัติเหตุรถชน ที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ทำให้ขาขวาพิการเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็น ทราบว่า “เสี่ยปรีชา” แจกอั่งเปาคนจนในวันตรุษจีน ตนเดินทางมารับอั่งเปา 3 ปีแล้ว เงิน 200 บาท ตนจะนำไปไว้บนหิ้งพระ พร้อมกับสวดมนต์ อธิษฐานให้พระคุ้มครอง “เสี่ยปรีชา” และครอบครัว ให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ประมาณ 3-4 เดือน จึงจะนำมามาใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น

นางนวล ค้าขาย อายุ 83 ปี ชาว อ.เมือง จ.อุดรธานี เล่าว่า เมื่อก่อนตนและสามีมีอาชีพค้าขาย มีลูก 5 คน ได้แต่งงานแยกครอบครัวออกไปหมดแล้ว ตนและสามีใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 2 คน ทุกวันนี้ไม่ได้ค้าขายแล้ว ต้องอาศัยเบี้ยคนชรา 800 และ 900 บาท ในการดำรงชีวิต ตนมารับอั่งเปาเป็นครั้งแรก เงินที่ได้จะนำแบ่งไปทำบุญ และนำไปซื้อสิ่งของจำเป็น ซึ่งตนรู้สึกดีใจที่ยังมีคนรวย แต่มีจิตใจเอื้อเฟื้อคนจน ขอให้ “เสี่ยปรีชา” และครอบครัว มีสุขภาพแข็งแรง

ด้าน นายปรีชา เปิดเผยว่า ปีนี้เตรียมเงิน 200 บาท ใส่ซองสีแดงมาแจกอั่งเปา 5 ล้านบาท และสำรองไว้อีก 3 ล้านบาท ตนแจกตั้งแต่คนงานโรงงานน้ำตาล คนเลี้ยงม้า ตำรวจ ทหาร คนจนที่มาเข้าแถวรอรับ จนกว่าจะหมดคนมาเข้าแถว แจกทั้งวัน เพราะวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปต่างจังหวัด ตนแจกอั่งเปามานาน ตั้งแต่แจกคนงานเลี้ยงม้า แจกคนงานโรงงานน้ำตาล แจกตำรวจ แจกมานานจนจำไม่ได้ว่าแจกมานานแค่ไหนแล้ว ซึ่งตนถือคติว่า แจกไปเรื่อยๆ หากไม่ได้ทำให้ตัวเองเดือดร้อน

นอกจากจะแจกอั่งเปาคนจนแล้ว ยังได้สร้างบ้านให้ครอบครัวคนพิการ 5 คน ที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบว่าพิการจริง จึงได้สร้างบ้านให้ได้มีที่อยู่อาศัย และให้เงินเดือน 10,000 บาท ไว้ใช้จ่ายภายในครอบครัว พร้อมข้าวสาร ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่วนคนเดือดร้อนหรือคนจนอื่น ที่เขียนจดหมายมาขอ พบว่าเดือดร้อนเพราะทำตัวเอง เช่น ติดหนี้เงินนอกระบบ หรือติดหนี้การพนัน ถือว่าไม่เดือดร้อนจริงจะไม่ให้

เสี่ยปรีชา ยังกล่าวอีกว่า เศรษฐกิจอุดรธานี ปีนี้ไม่ค่อยดี ดูได้จากมีพ่อค้า แม่ค้า นำสินค้ามาวางขายที่ฟุตปาทหน้าตลาดสดในช่วงเช้าและเย็น แต่คนจับจ่ายใช้สอยมีน้อย การค้าขายกับชาวลาวก็ไม่ค่อยดี แต่ตนก็ได้วางมือจากธุรกิจให้ลูกทั้ง 5 คน ดูแลแล้ว ทั้งโรงงานน้ำตาล โรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทุกคนสามารถสานต่อธุรกิจได้แล้ว ส่วนตนและภริยา ก็ใช้ชีวิตในสิ่งที่ชอบ พร้อมกับทำบุญ แบ่งปันให้กับคนยากจน.

ซื้อ-ขายที่ดินทำเลสวย