นายก อบจ.สกลฯ วอน คสช.คิดถึงประโยชน์ใช้กัญชารักษาผู้ป่วยมะเร็ง

0
215
views
รับซื้อชุดครัวสแตนเลสมือสอง ร้านอาหาร

ไทยรัฐออนไลน์

นายก อบจ.สกลนคร ชี้ คสช.ต้องคำนึงถึงประโยชน์ของกัญชาในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ชี้ จะทำให้เกษตร 4.0 เป็นจริง แต่รัฐจะต้องควบคุมดูแล เห็นด้วยการที่รัฐบาลจะศึกษาและแก้ไขกฎหมาย…

กรณีกลุ่มแพทย์จากโรงพยาบาลชื่อดังใน กทม.กว่า 10 คน นำโดย นายแพทย์สมนึก ศิริพานทอง นักวิจัยการรักษาโรคมะเร็งด้วยกัญชา พร้อมด้วย นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร และภาคเกษตรกรรวมทั้งเอกชน ได้ประชุมหารือกันที่สมาคมชาวไร่อ้อย จ.สกลนคร มีแนวทางร่วมกันว่า ในอนาคตหากกฎหมายผ่าน สนช. เห็นชอบให้สามารถนำกัญชามาใช้รักษาโรค ในกรอบกฎหมายที่กว้างขึ้นในทางการแพทย์ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ซึ่งมีผลวิจัยในต่างประเทศและประเทศไทยแล้วว่า สามารถรักษาอาการมะเร็งให้หายได้ หากมติ ของ สนช.เห็นชอบให้กฎหมายเกี่ยวกับกัญชาสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบเพื่อเป็นยารักษาโรคได้ จะต้องมีพื้นที่ผลิตและเอื้ออำนวย ปรากฏว่าจังหวัดสกลนครมีสภาพภูมิประเทศเอื้อต่อการเติบโตของต้นกัญชาเป็นอย่างดี

จนกระทั่งต่อมา นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรัตน์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งประเทศไทย ออกมาระบุว่า ได้เตรียมพื้นที่ปลูกที่ จ.สกลนคร ไว้ประมาณ 5 พันไร่ โดยจะใช้พื้นที่ทหาร ซึ่งง่ายต่อการดูแลควบคุม ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร กล่าวว่า เรื่องกัญชาเราต้องยอมรับว่าสารสกัดจากกัญชาเป็นสารตั้งต้นในการรักษาโรคได้หลายโรค โดยเฉพาะโรคมะเร็งและโรคเบาหวาน ฉะนั้นหากัญชาเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ ตนเห็นดีด้วยในการสนับสนุนปลูกเพื่อนำมาใช้ในทางการแพทย์ ด้วยเหตุผลหลักคือ ถ้าเรามีผลงานทางการศึกษาหรือผลวิจัยว่ากัญชาสามารถนำมารักษาโรคต่างๆ ได้ผลนั้น ตนเชื่อว่ากระบวนการที่จะนำกัญชามาสู่ยารักษาโรคนั้น คงมีจุดเริ่มต้นอยู่หลายเรื่อง อาทิ ขณะนี้กัญชาเป็นพืชที่ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ปี พ.ศ.2522 (5) ดังนั้นใครมีกัญชาไว้ในครอบครองผลิตจำหน่ายก็จะมีความผิด

นายก อบจ.สกลนคร กล่าวต่อว่า ในทางกลับกัน กัญชาได้รับการยืนยันจากวงการแพทย์ว่ามีประโยชน์ทางการแพทย์ และพื้นที่ที่เหมาะแก่การปลูกก็คือสกลนครและนครพนม ซึ่งเราได้เห็นเรื่องราวของกัญชามาอย่างยาวนานแต่เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย แต่ขณะนี้มีคนคิดที่จะเอากัญชามาเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย นั่งคือส่งที่ตนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เหมือนที่นำเรียนว่าเป็นประโยชน์แก่ประชาชน กับมนุษย์ทั้งโรคในการรักษา จะทำให้เกษตร 4.0 เป็นความจริง นี่คือนวัตกรรมใหม่ทางการเกษตร สร้างรายได้ให้กับประชาชน ลดการนำเข้าการสั่งยาจากต่างประเทศ 

แต่กระบวนการทางการปลูก รัฐต้องควบคุมดูแลให้ดี

“หลายคนเชื่อว่ากัญชาเป็นยาเสพติด แต่มีอีกกลุ่มหนึ่งที่เห็นว่ากัญชาเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ ถ้าเป็นจริงกับผลงานวิจัย ตนว่าวันนี้รัฐบาลควรที่จะมีความกล้าหาญ ในการตัดสินใจที่จะแก้ไขกฎหมาย เพื่อนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ ดังเช่นที่เราใช้มอร์ฟีนอันเป็นสารสกัดจากต้นฝิ่น เราก็ยังนำมาใช้ได้ รัฐบาล คสช.เป็นคณะรัฐบาลที่มีความกล้าหาญ กล้ายึดอำนาจและกล้าที่บอกว่าจะนำความปรองดองกลับมาสู่ประเทศไทย กัญชาอาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่นำความสุขมาสู่คนไทย ทำให้คนจนเข้าถึงการรักษา” นายชัยมงคล กล่าว

นายก อบจ.สกลนคร กล่าวอีกว่า วันนี้โรคมะเร็ง คนจนรักษา 30 บาททุกโรคได้ แต่ไม่สามารถที่จะเข้าถึงการรักษาได้ เพราะมีค่าใช้จ่ายสูง อย่างคีโมมีแต่คนรวยเท่านั้นที่รักษาได้ หากนำกัญชามาใช้ ตนมองว่าคนจนก็มีสิทธิ์ที่จะรักษาโรคมะเร็งได้ ดังนั้นวันนี้ตนอยากบอกผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ได้ตระหนักว่าถ้าเป็นประโยชน์แล้วนำมาใช้ก็ควรที่จะนำมาคิด กฎหมายก็มนุษย์เป็นคนเขียน ถ้าจะมีการแก้ไข ตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง

ด้าน นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า ที่ว่าจะมีการปลูกกัญชาในพื้นที่นั้น ตนก็เห็นข่าวจากสื่อโซเชียลเช่นกัน แล้วก็ได้เชิญส่วนที่เกี่ยวข้องมีความรับผิดชอบเรื่องนี้มาพูดคุยกัน ในส่วนของสาธารณสุขจังหวัดได้รายงานให้ทราบว่ายังไม่มีการสั่งการมาจากกระทรวงใดๆ ว่าให้ใช้พื้นที่ จ.สกลนคร เป็นพื้นที่ปลูกกัญชา ด้วยลักษณะภูมิประเทศของสกลนคร เราเป็นเมืองพฤกษเวช มีความหลากหลายทางชีวภาพในเรื่องของพืชธรรมชาติ เพราะฉะนั้นสมุนไพรทั่วไปเราก็ทำอยู่แล้ว

ผวจ.สกลนคร กล่าวด้วยว่า เรื่องกัญชาเรายังไม่มีก็ไม่ทราบว่าโซเชียลไปออกได้อย่างไร ว่าทางสกลนครมีพื้นที่จะปลูกกัญชา ส่วนด้านความมั่นคง เราก็ยังมีการกวาดล้างจับกุมอยู่ตลอดอย่างเข้มข้นกับยาเสพติดทุกประเภท ซึ่งกัญชาก็มีจับกุมอยู่ตลอด ส่วนการนำมาใช้ประโยชน์หรือบำบัด หรือสกัดในการรักษาผู้ป่วย ก็เป็นเรื่องของสาธารณสุข แต่วันนี้ยังไม่มี.

ซื้อ-ขายที่ดินทำเลสวย